Trước trận đấu cầu thủ đóng đá nên ăn như thế nào?

Bóng đá là một trong những môn thể thao đòi hỏi khắt khe nhất về dinh dưỡng trong tất cả các môn thể thao. Một nghiên cứu từ Hà Lan cho thấy trung bình các cầu thủ bóng đá nam tiêu tốn trung bình khoảng 3400 calo mỗi ngày.

Theo nhà cái thể thao Vwin, trong một trận đấu 90 phút, người chơi có thể đốt cháy từ 1500 đến 2000 calo. Điều này làm tăng nhu cầu năng lượng của các cầu thủ bóng đá cả chuyên nghiệp và nghiệp dư. Việc không đáp ứng những nhu cầu năng lượng tăng lên đó, đặc biệt là với chất lượng dinh dưỡng phù hợp, làm tăng đáng kể nguy cơ tình trạng tập luyện bị suy giảm.

Mục tiêu dinh dưỡng trước một trận đấu cho các cầu thủ là tối đa hóa các carbohydrate trong cơ bắp, gan và nạp đường huyết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm có GI cao trong vòng một giờ tập thể dục thực sự có thể làm giảm đường huyết. Cơ thể tạo ra một “sự quá mức” của insulin (giúp cơ bắp hấp thụ lượng đường trong máu). Điều này lần lượt gây ra lượng đường trong máu thấp.

Các cầu thủ bóng đá nên ăn thực phẩm có GI thấp đến trung bình trước một trận đấu. Điều này cho phép giải phóng glucose tương đối chậm vào máu và tránh sự tăng vọt của insulin. Tiêu thụ carbohydrate ít nhất một giờ trước khi khởi động giúp sự mất cân bằng nội tiết tố trở lại bình thường. Ví dụ thực phẩm GI thấp bao gồm mì ống, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và gạo, bột yến mạch, sữa và các sản phẩm sữa và trái cây (trừ chuối và trái cây khô).

Hạt Macca là thực phẩm GI thấp

Bữa ăn trước trận đấu có thể bao gồm mì ống trong nước sốt cà chua ít béo, đậu nướng hoặc trứng trộn trên bánh mì nướng và trái cây tươi như táo, lê hoặc nước cam. Một số cá nướng hoặc thịt gà và rau có thể đi kèm với carbohydrate. Tốt nhất là bữa ăn này nên được ăn ít nhất ba giờ trước khi bắt đầu.

Có một ngoại lệ đối với việc tiêu thụ carbohydrate ngay trước khi bắt đầu trận đấu đó là carbohydrate ở dạng thức uống thể thao. Các cầu thủ có thể sử dụng loại đồ uống này từ 5 hoặc 10 phút trước khi bắt đầu.