Nở rộ kỳ thú câu cá thể thao

Nhắc đến câu cá thì hầu như nhiều người chỉ nghĩ đến những người già không biết làm gì, hoặc những người giàu có, điều kiện dư dả, nên mới rảnh rỗi đi câu cá, giết thời gian. Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm phiến diện và lạc hậu bởi hiện tại câu cá không chỉ là hoạt động tiêu khiển giết thời gian nữa mà đã được phát triển thành một hoạt động thể thao. 

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tổ chức tầm 8-10 giải câu cá tầm cỡ quốc gia, mỗi giải thường quy tụ các kỳ thủ lên đến hàng trăm người, những giải mở rộng có thể lên đến cả ngàn người tham dự. Hiện cả nước có khoảng 30 câu lạc bộ thường xuyên hoạt động và tham gia tranh tài. 

Hiện tại, câu cá lại là môn mà các giải đấu thể thao có mức lệ phí thuộc diện cao nhất, trung bình lên đến 1 triệu đồng trên mỗi cần thủ. Cách thức tổ chức trận đấu cũng khá đặc biệt. Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp 90 phút, thời gian gấp đôi so với một trận bóng đá thông thường. Quy trình chuẩn bị cũng vô cùng kỳ công, phức tạp và tốn kém. Theo đó, mỗi cần thủ  sẽ bước vào từng ô theo quy định, tháo dỡ các đồ đạc trên xe chuyên dụng riêng, rút cần câu, giỏ đựng, ghế có chân ngoạm và đá kè để ngồi dễ dàng. Sau đó hòa mồi, nặn mồi câu (không câu bằng bằng giun hay tôm như ở ngoài vẫn hay dùng). Khi trọng tài ra dấu hiệu bắt đầu trận đấu, cần thủ thả cần câu xuống nước và chiến đấu trong 180 phút. 

Các trọng tài bên cạnh thường xuyên kiểm tra bắt lỗi các cần thủ trong quá trình thi đấu. Trong khi đó, đẳng cấp của từng người được thể hiện qua sự cương – nhu sử dụng cần câu cũng như sự kiên nhẫn, chú tâm, quan sát. Ai có khối lượng cá cắn câu cao nhất thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc. Trong giải Tràng An năm 2015, người chiến thắng đã câu được tổng cộng 35kg cá.