Người Việt vào nhà hàng Pháp ứng xử sao cho phù hợp?

Không chỉ khác biệt về văn hóa mà nền ẩm thực của Việt Nam và các nước phương Tây cũng vốn có nhiều khác biệt. Vì thế rất nhiều người tỏ ra lúng túng khi bước vào những nhà hàng Tây, thưởng thức các món Tây và cả phong cách phục vụ của nhân viên, 

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các lưu ý khi vào ăn tại một nhà hàng Pháp, bởi Pháp luôn là quốc gia có ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam từ xưa đến nay và ẩm thực Pháp cũng được rất nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ. 

Các quy tắc trên bàn ăn: Dùng bữa sau lời mời, không gây tiếng ồn, luôn đặt tay trên bàn

Nghi thức ăn uống ở Pháp được xem là tinh tế và vô cùng khắt khe, những hành động không đúng với quy định bị coi là bất lịch sự ở đây. Dùng bữa sau lời mời, không gây tiếng ồn, luôn đặt tay trên bàn và giữa 2 dao, dĩa bằng ngón trỏ là quy tắc cơ bản. Không nên búng tay khi gọi nhân viên hoặc đang ăn vì đó được xem là hành động thô lỗ. Khi xem xong thực đơn và muốn gọi món thì hãy đóng quyền menu và đặt xuống bàn. 

Dùng dao dĩa

Khi dùng dao dĩa, thực khách sẽ phải để hai ngón tay trỏ lên trên, thay vì nắm đồ dùng bằng cả bàn tay. Trong khi đó dĩa được cầm bên tay trái và dao thì cầm bằng tay phải, mặt sắt của dao dĩa phải hướng vào bên trong đĩa. Trong khi dùng bữa, bạn đặt dĩa theo hướng 8 giờ và dao theo hướng 4 giờ. Đây là dấu hiệu báo hiệu với nhân viên phục vụ rằng bạn vẫn còn đang ăn. Đồ dùng đặt song song ở bên phải là báo hiệu đã ăn xong và để nhân viên phục vụ. 

Trong khi ăn hãy giữ yên lặng và không nhai nhồm nhoàm, lớn tiếng, ợ hay xì mũi. Đặc biệt trong các nhà hàng vốn yên lặng thì nói lớn tiếng là hành vi bất lịch sự. 

Thanh toán

Khi muốn thanh toán, hãy gọi nhân viên hoặc giơ tay giả hành động ký séc trên không trung. Những người Pháp không thích việc chia hóa đơn như Việt Nam hoặc các nước châu Á và người đưa ra lời mời ăn sẽ là người trả tiền.