Nghệ thuật câu cá bằng… chim cốc vô cùng độc đáo

Nghe tên có vẻ lại, nhưng không nhiều người biết rằng, nghề câu cá truyền thống kỳ lạ trên sông bằng chim cốc sau khi mặt trời lặn đã có lịch sử tồn tại suốt hơn 1300 năm. 

Li Giang, Quế Lâm, Trung Quốc là vùng đất khiến bất cứ ai đặt chân đến cũng phải xiêu lòng bởi vẻ đẹp non nước hữu tình, thiên nhiên thơ mộng như tạo hóa của thiên nhiên. Đặc biệt, các du khách sẽ bắt gặp được hình ảnh những ngư dân địa phương bắt cá trên sông bằng chim cốc, là một trong những nét đặc trưng riêng biệt chỉ có ở nơi đây. Những cần thủ chuyên nghiệp hẳn sẽ phải từ bỏ cần câu hiện đại, lặn lội tận mắt chứng kiến kỹ năng độc nhất vô nhị này. 

Những chú chim cốc được huấn luyện để thành người đồng hành cùng các lão ngư, thay thế cho những chiếc cần câu vô vị. Mỗi khi màn đêm buông xuống, những chú chim cốc sẽ được buộc cỏ quanh cổ, được ngư dân thả xuống nước và bắt đầu buổi đi câu. 

Những con chim này đều được huấn luyện nhiều năm, chúng có thể tự bay đi để bắt cá và mang về. Những người dân có tuyệt kỹ riêng để khéo léo lấy con cá ra khỏi miệng chim và thưởng cho chúng bằng những con cá nhỏ hơn. Cả người và chim cùng nhau đi câu suốt đêm, cho đến khi mặt trời ló rạng bình minh thì trở về. 

Những con chim cuốc này là con vật, chúng không giống như những cây cần vô tri vô giác, nên các lão ngư ngoài việc huấn luyện thì cũng phải biết cách giữ mối quan hệ hòa hảo với con vật “cần câu cơm” của mình. 

Tuy nhiên, hiện tại, đi cùng sự phát triển của khoa học hiện đại nên nghề truyền thống này hiển nhiên không được nhiều bạn trẻ thích thú hay hưởng ứng gì.