Đội tuyển bơi lội Việt Nam kết thúc hành trình săn vàng Sea Games, giữ vững vị trí thứ 2 khu vực

Trước khi Sea Games bắt đầu khởi tranh, tuyển bơi lội Việt Nam đặt chỉ tiêu sẽ giành từ 11 đến 14 HCV, riêng nữ vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên gánh trọng trách mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 7-8 HCV. 

Sau những ngày thi đấu bùng nổ giành 6 HCV ở các nội dung thế mạnh, tối ngày 09/12 Ánh Viên không thể bảo vệ thành công tấm HCV ở nội dung 800m tự do. Đồng nghĩa với việc tuyển bơi lội Việt Nam sẽ kết thúc hành trình săn vàng tại kỳ đại hội này với thành tích 10 HCV, 5 HCB và 8 HCĐ, đứng thứ 2 khu vực sau Singapore. 

Thành tích này không đủ giúp đội tuyển hoàn thành chỉ tiêu giành 11-14 mà Tổng cục Thể dục Thể thao đã giao. Ánh Viên không thể tái lập thành tích 8 HCV mà cô đã lập được vào năm 2017 tại Malaysia. Trong khi đó, lứa đàn em kế cận cô vẫn chưa có nhiều gương mặt đủ sức gánh trọng trách. Những cái tên như Nguyễn Diệp Phương Trâm, Vũ Thị Phương Anh vẫn chưa thể hiện được nhiều. Nữ kình ngư Lê Thị Mỹ Thảo chỉ đoạt HCĐ khi về thứ 3 ở nội dung 200m bơi bướm, cô cũng là nữ vận động viên thứ 2 mang huy chương về cho đội bơi lội sau Ánh Viên. 

Nam kình ngư Nguyễn Kim Sơn cũng gây thất vọng trên đường đua 1500m tự do và 400m hỗn hợp khi chỉ giành được 2 tấm HCĐ. Còn nhớ, tại kỳ Sea Games cách đây hai năm, Kim Sơn đã xuất sắc giành HCV và phá luôn kỷ lục đại hội ở nội dung 400m hỗn hợp khi mới 15 tuổi. Theo Sơn chia sẻ thì những lục đục ngoài chuyên môn và cuộc sống đời thường đã ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của anh dẫn đến thành tích không như kỳ vọng. 

Điểm sáng của đội bơi Việt Nam phải kể đến hai VĐV rất triển vọng là Trần Hưng Nguyên và Phạm Thanh Bảo. Hưng Nguyên dù mới chỉ 16 tuổi đã lập cú đúp vàng trên đường đua 200m và 400m hỗn hợp ngay lần đầu dự Sea Games. Hưng Nguyên là người đã phá luôn kỷ lục của chính Kim Sơn ở nội dung 400m với thành tích 4 phút 20.65 giây. 

Thanh Bảo giành 2 HCB cự ly 100m và 200m bơi ếch, mặc dù vượt kỷ lục Sea Games nhưng vẫn phải ngậm ngùi nhận HCV thua đối thủ người Thái Lan. Trong khi đó Huy Hoàng tiếp tục là lá cờ đầu ở những nội dung có cự ly trung bình của đoàn Việt Nam. Đặc biệt thành tích 14 phút 58, 14 giây ở cự ly 1500m đạt chuẩn A Olympic 2020 giúp anh giành vé tranh tài nội dung này ở Tokyo 2020. Trước đó anh cũng đã đoạt vé ở cự ly 800m.