Đến Nhật Bản và câu cá, tại sao không?

Nhắc đến xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản, nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh núi Phú Sĩ, hoa anh đào, Kimono hay món ăn truyền thống Sushi. Thế nhưng, ngoại trừ những đặc trưng văn hóa nổi tiếng ở trên thì du khách khi đến đây du lịch không khỏi bị thu hút bởi “thú vui câu cá” cực kỳ độc lạ ở đây. 

Nhật Bản vốn là đất nước có hệ sinh thái đa dạng và khá lý tưởng cho những người thích câu cá. Quốc gia hải đảo hình vòng cung này với hệ thống sông, suối và hồ dày đặc, bốn bề lại được bao phủ bởi biển cả bao quanh nên từ thời xa xưa, các hoạt động của người dân chủ yếu gắn liền với biển cả, sông nước. Khởi nguồn từ các võ sĩ đạo samurai, từ thế kỷ XVII việc câu cá đã trở thành thú vui của người dân Nhật Bản. 

Ngày nay, hàng loạt dịch vụ được mở ra để phục vụ những người có sở thích câu cá và du khách muốn trải nghiệm hoạt động này hoàn toàn được trải hiệm nét đẹp văn hóa qua thú vui nhẹ nhàng tao nhã này. Tại Tokyo, có hàng loạt câu lạc bộ câu cá cũng như hàng loạt cửa hàng chuyên trang bị đồ câu chuyên dụng phục vụ nhu cầu của cần thủ từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp. 

Câu cá tại Nhật như thế nào?

Có hai câu hỏi cần quan tâm là: giấy phép cần câu cá và thời điểm thích hợp để câu cá. 

Hầu hết các du khách sẽ không bị yêu cầu phải có giấy phép câu cá ở những khu vực được phép câu cá, bất kể là khu vực nước mặn hay nước ngọt ở Nhật Bản, ngoại trừ các mục đích thương mại.

Hầu hết các địa điểm câu cá nước ngọt tại Tokyo tập trung ở các ao, hồ. Trong đó, những loại cá chủ yếu như cá vược, cá vây xanh, cá chép và cá hồi. Trong đó cá hồi Yamame và cá hồi Iwana là hai loại có nguồn gốc từ chính đất nước Nhật Bản. 

Trong bài viết kỳ sau, sẽ tìm hiểu về các thời điểm câu cá ở Nhật cũng như tổng quan về các cửa hàng câu cá tại Nhật.