Đại hội thể thao lớn nhất thế giới Olympic 2020 chính thức bị dời sang năm 2021

Sau nhiều lần trì hoãn và do dự vì rủi ro lây lan dịch bệnh Covid-19, cuối cùng Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế IOC đã tuyên bố chính thức dời đại hội thể thao Tokyo sang mùa hè năm 2021. 

Đây là lần đầu tiên một kỳ Thế Vận Hội bị hoãn kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia sẻ: Nhật đã đề nghị trì hoãn một năm và chủ tịch Thomas Bach của IOC cũng đã đồng ý 100% với quyết định này. 

Đây là điều mà ai cũng đã đoán trước được khi mà hàng loạt các sự kiện, lễ hội, hội nghị, hay các giải đấu thể thao đều đã tạm hoãn hoặc xóa bỏ để tránh các ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch hiện tại. Bản thân nước chủ nhà và IOC cũng chịu một sức ép cực lớn từ các vận động viên và người hâm mộ khi có yêu cầu trì hoãn. 

Các chỉ trích xuất hiện xoay quanh sự an toàn của các vận động viên phải chịu trong suốt thời gian Thế Vận Hội diễn ra trong khi quê nhà của họ có thể vẫn đang thực hiện công công tác cách ly và thậm chí là hạn chế, đóng cửa đất nước để phòng dịch. 

Mọi chuyện càng trở nên nóng hơn hết khi mới đây thông tin phó chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản và người đứng đầu Hiệp Hội bóng đá Nhật Bản xác nhận dương tính với virus corona, sau khi hai nhân vật này có chuyến công tác tới châu Âu và Mỹ. Vài ngày trước đó cả Canada và Australia đã tuyên bố sẽ không gửi vận động viên của mình tới Nhật nếu Olympic vẫn diễn ra. 

Việc hoãn Đại hội thế giới bị hoãn đã khiến Nhật chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế khi Tokyo đã đầu tư đến 12,6 – 25,2 tỷ USD cho sự kiện lần này.