Chính phủ Trung Quốc ra sắc lệnh chống nghiện game, cấm luôn nội dung yêu đương trong game

Trung Quốc hẳn là quốc gia có nhiều lệnh cấm nhất trên thế giới, bất kể cái gì họ cũng đều cấm, nhất là trong mảng văn hóa. Còn nhớ đầu năm nay học còn khiến các hãng phim sống dở chết dở khi cấm chiếu tất cả các phim cổ trang trên sóng truyền hình và cả online. Hiện tại, các nhà chức trách tại đây còn muốn game thủ tuân thủ quy định mới: chơi game đúng mực, giữ thái độ phù hợp, không được nghiện game, môi trường chơi game phải trong sạch, lịch sự, không có yêu đương, tình dục trong các nội dung của game. 

Không biết các bậc quản lý họ nghĩ gì và nhìn nhận các sắc lệnh của họ có sức thuyết phục hay không, nhưng ít nhất cũng khiến cộng đồng game thủ vò đầu bứt tai không nói thành lời, mà cũng chẳng làm được gì? 

Tờ Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, chính phủ đã xuất bản một bộ dự thảo các quy tắc quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau, gồm nhóm dưới 6 tuổi, nhóm 12 tuổi, nhóm 16 tuổi và nhóm 18 tuổi. Trong đó mỗi nhóm tuổi sẽ có những quy định riêng phù hợp với tâm sinh lý và nhận thức của người chơi. Ví dụ, nhóm 6 tuổi thì không được phép chơi game một mình. 

Mặc dù vậy, vẫn có những quy định chung áp dụng cho tất cả các game, các nhóm tuổi như: không có hình ảnh, nội dung các đôi lứa yêu nhau trong cốt truyện của game; không được được kích thích người chơi bằng hình ảnh, nội dung mang tính kích thích tình dục. Trẻ em chưa đủ 16 tuổi không được chơi game có cảnh hôn nhau; nhân vật trong game không được ăn mặc phản cảm, nhất là các nhân vật nữ phải đảm bảo quần áo phủ hơn ¾ ngực. 

Các quy tắc này được đề xuất áp dụng những tựa game đến từ các hãng phát hành game lớn ở nước này như: Tencent, Perfect world, NetEase.