Câu cá là một nghệ thuật và chắc chắn cần thủ là một nghệ sĩ

Có một thực tế là những cần thủ chuyên nghiệp, lâu năm thì hầu như họ không quan tâm lắm tới cần câu xịn hay không. Nghĩa là cần câu đắt tiền chưa chắc là yếu tố quyết định, chúng chỉ đơn giản là đồ nghề, phụ kiện để hỗ trợ tốt nhất cho người đi câu, còn lại tất cả đều phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, kĩ năng của từng người. 

Chỉ những người dân trong nghề, có niềm đam mê thực sự với bộ môn này mới biết được câu cá tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ, để câu được cá cần có nghệ thuật và cần thủ chính là một nghệ sĩ. 

Vì sao lại nói như vậy. Hãy nhìn vào cách một nghệ sĩ quăng cần câu, họ sẽ cảm nhận hướng đi của cá, nhìn bọt nước để biết được loại cá gì đang bơi bên dưới, họ sẽ biết cách làm thế nào để quăng lưỡi câu đúng ổ thính dụ đàn cá… những điều mà dân ngoại đạo không sao làm được. 

Ngoài ra, những vật dụng cần thiết cho một cần thủ:

  • Máy câu để hãm tốc độ, tải trọng của cá. Vì lúc đầu sức cá kéo rất mạnh, nên người câu dù khỏe đến đâu cũng khó mà kìm lại được. Có thể dùng bát nước hoặc ống cước để thay cho máy câu, nhưng với người mới thì sẽ rất khó để thành thạo.
  • Dây câu là thứ không thể thiếu cho người câu. Bạn có thể không có cần nhưng không thể không có dây khi đi câu. Việc lựa chọn dây nên phụ thuộc vào kiểu câu và địa hình câu mà từng người đang hướng tới. Những ao hồ có nhiều rác thì nên dùng dây dù lõi để tăng độ bền, còn với cá chim có răng sắc nhọn thì chọn dây dù ngắn có gắn thêm cáp linh phòng trường hợp bị cắn đứt dây. 
  • Còn về mồi câu và thính câu thì không cần quá cầu kỳ, vì trên thị trường hiện có rất nhiều lựa chọn, nhiều loại mồi làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau.