Câu cá – bộ môn thể thao lành mạnh

Câu cá đang ngày càng phát triển và trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích và đầu tư  công sức, thời gian cũng như tiền bạc.

Nếu như ngày xưa, cần câu đơn giản chỉ là que tre, buộc thêm mảnh cước và lưỡi câu tự chế thì ngày nay, những chiếc cần câu với đủ mức giá từ vài trăm cho đến vài triệu, chục triệu phục vụ cho nhu cầu của người chơi. Câu cá cũng được chia ra thành nhiều loại như câu lục, câu ba tiêu, lancer hay câu lure, câu đài. Đi sâu vào bộ môn này mới biết các phụ kiện và dụng cụ để chơi vô cùng phong phú với đủ thứ phụ kiện đến từ rất nhiều hãng. Tùy vào mức độ chịu chơi, túi tiền, tính cách, thời gian của người chơi để lựa chọn thể loại phù hợp với bản thân.

Mỗi loại bộ môn câu đều có những đặc điểm khác nhau. Nếu như câu đơn/đài hoặc lancer, lục thì người chơi khá nhàn nhã khi thả mồi, buông cần và bình tĩnh đợi cá cắn câu là giật cần. Hình thức này phù hợp với những người thích sự nhẹ nhàng, thư thái. Còn với lure hay ISO thì cần sự chú tâm, tỉ mỉ từng tí một, người câu phải quan sát cả ngày dài từ điểm cá thở, ẩn nấp ở đầu để ném mồi chính xác vị trí cá trú ẩn và lặp đi lặp lại liên tục các động tác quăng mồi, thu dây và lại quăng mồi. Còn hình thức câu này lại phù hợp với những người thích sự năng động, khám phá, bởi nó khá giống một cuộc đi săn.

Môn lure thường hấp dẫn các cần thủ hơn bởi sự thú vị của nó. Tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam, lure rất phát triển và có số lượng người chơi lên đến hàng chục nghìn người với đủ mọi nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi. Hàng năm, có hàng chục cuộc thi câu cá chính thống được tổ chức bởi Hiệp hội Câu cá thể thao Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhiều người chơi.